द्राक्षाच्या महत्त्वाच्या जाती व गुणधर्म
द्राक्ष फळपीक हे मख्यत: शीत कटीबंधातील
असून रशियामधील कॅसपियन समुद्राजवळील अरमेबिया हे मुळ गाव आहे. तेथून
युरोप, इराण व अफगणीस्थान येथे प्रसार झाला. भारतामध्ये १३०० ऐ.डी.मध्ये
इराण आणि अफगणीस्थानाद्वारे द्राक्षाचा प्रसार झाला.द्राक्षाच्या
जगभरामध्ये १०,००० जाती विविध देशात विविध हवामानात घेतात. भारतामध्ये १०००
द्राक्षाच्या जाती संग्रही आहे. तथापी काही मोजक्याच जातींचा खाण्यासाठी,
बेदानेसाठी, रस व वाईन यासाठी लागवड केली जाते. यामध्ये ७७ ते ८० % द्राक्ष
त्यामध्ये २ % निर्यात केली जाते. बेदाणेसाठी १७ ते २० % रसासाठी १.५ %
आणि वाईनसाठी ०.५ % द्राक्षाच्या जातीची लागवड केली जाते.व्यापारी दृष्टया
महत्वाच्या जातींच्या माहिती खाली नमूद केली आहे.
१. खाण्याची(टेबल ग्रेप्स) द्राक्ष
अ. पांढ-या जाती: थॉमसन, सिडलेस, तास-अ-गणेश, सोनाका, माणिक चमन, सुपेरीअर सिडलेस.
ब. रंगीत जाती: शरद सिडलेस, फ्लेम सिडलेस, क्रीमसन सिडलेस,फ़ॅन्टसी सिडलेस, रेडग्लोब इ.
२. बेदाणेच्या जाती: थॉमसन सिडलेस, तास-अ-गणेश, सोनाका व अर्कावती
३. रसाच्या जाती: बंगलोर पर्पल, पुसा नवरंग
४. ग्रेपवाईच्या जाती
अ. रंगीत जाती: कॅबेरणेट सोव्हीनीओ, कॅबेरने क्रक,मर्लो, पिनॉट नॉयर, खिराज.
ब. व्हाईट जाती: शर्डोंन्ही,शेनीन ब्लॉक, सोव्हिनॉन ब्लॉक.
या लेखामध्ये टेबल ग्रेप्स तथा खाण्याची द्राक्षाच्या जातीची सखोल माहिती दिली आहे.
१. थॉमसन सिडलेस
या जातीचे उगमस्थान हे आशिया खंडातील आहे. कॅलिफोर्नीयाजवळील युबा शहराजवळ
विल्यम थॉमसन यांनी या जातीचा प्रथम लागवड केली. म्हणून थॉमसन सिडलेस या
नावाने ती प्रचलीत झाली आहे. ही जात भूमध्यसागरच्या पूर्व भागात ओव्हन
किशमिश तर ऑस्ट्रेलिया व दक्षिण अफ्रिकेत सुलतान या नावाने ओळखली जाते. या
जातीची लागवड जगामध्ये बहुतेक द्राक्ष पिकवणार्या देशांमध्ये करतात. ही
एकमेव बहुउद्देशीय जात आहे.जगामधील ५० % पेक्षा जास्त बेदाणे निर्मिती याच
जातीपासून केली जाते. कॅलिफोर्नीयामध्ये ९५ % बियाणे थॉमसन सिडलेस याच
जातीपासून करतात. तसेच बेदाणे, खाण्यासाठी प्रामुख्याने या जातीचा उपयोग
करतात.
महाराष्ट्र, आंध्रप्रदेश,
तमिळनाडू आणि म्हैसूर या राज्यात या जातीचे क्षेत्र मोठया प्रमाणात आहे.
अलिकडच्या काळामध्ये पाण्याचे दुर्भिक्ष व जमिनीतील क्षारतेचे प्रमाण
वाढल्यामुळे बहुतेक ठिकाणी थॉमसन सिडलेसची लागवड डॉगरीज खुंटावर करतात.
वेलीची वाढ जोमदार असून मालकडीवर ६ ते १० डोळ्यामध्ये घड निर्मिती होत
असते. घडाचा आकार, मध्यम, त्रिकोणी, लांबट, पूर्ण भरलेला असतो. मणी हिरवे
पिवळसर रंगाचे असतात. आकार लांब गोल, गर घट्ट असून पारदर्शक असतो. चव आंबट
गोड, रसाचा रंग हिरवट पांढरा, प्रत अतिशय चांगली असते. मण्यातील विद्राव्य
घटकाचे प्रमाण १८ ते २२ % तर आम्लता ०.४६ ते ०.६० % असते. मण्यातील रसाचे
प्रमाण ८० टक्यापर्यंत असते. मण्याची उत्तमवाढ जीए, ६ बीए, सिपीपीयू व
ब्रॉंसिनो स्टरोईडसला योग्य प्रतिसाद देते. प्रतिकुल हवामान केवडा, भुरी,
करपा , अणुजीवजन्य करपा रोगास सहज बळी पडते. परंतु योग्यबागेचे व्यवस्थापन
असलेल्या बागेमधून एकरी १० ते १२ मे.टन उत्पादन मिळते.
२. तास-अ -गणेश
थॉमसन सिडलेस या जातीपासून बड स्पोर्टद्वारे तास-अ-गणेश या जातीची
निर्मिती झाली. सांगली जिल्ह्यातील तासगाव तालुक्यामध्ये बोरगाव येथील
श्री. सुभाष आर्वे यांच्या ते निदर्शनास आले. थॉमसन व तास-अ-गणेश यांचे
सर्व गुणधर्म जवळजवळ सारखेच आहेत. परंतु तास-अ-गणेश या जातीची शेंड्याकडील
कोवळी फुट लालसर तांबूस रंगाची असते. याची लांबट गोल, दंडगोल हिरवट पिवळा,
पारदर्शक व जाड साल असते. दूरवरच्या बाजारपेठेसाठी उत्तम व टिकाऊ आहे.
३. सोनाका
थॉमसन सिडलेस जातीपासून बड स्पोर्टद्वारे विकसित झाली आहे. १९७७ साली
सोलापूर जिल्ह्यातील नान्नज येथील नानासाहेब काळे यांच्या हे निदर्शनास आले
आहे. या जातीच्या वाढीचे गुणधर्म थॉमसन सिडलेस या जातीसारखेच आहे. फरक हा
मण्यांमध्ये आहे. मणी दंडगोलाकार, लांबी ३० मी.मी व १४ ते १५ मि.मी.
व्यासाचे असतात. परिपक्व मणी सोनेरी पिवळसर दिसतात. मण्यांमध्ये विद्राव्य
घटकांचे प्रमाण २२ ते २४ % तर आम्लतेचे प्रमाण ०.५० ते ०.५५ % असते.
४. माणिक चमन
ही जात थॉमसन सिडलेसची प्रजात असून १९८२ साली सोलापूर जिल्ह्यातील नान्नज
येथील श्री.टी.आर. दाभाडे यांनी ही जात बड स्पोर्ट द्वारे विकसित केली आहे.
वाढीचे गुणधर्म थॉमसन सिडलेस या जातीसारखेच आहे. व जी.ए. शिवाय या जातीचे
मणी लांबट होतात.
रंगीत जाती
१. किशमिश चोरणी
किशमिश चोरणी ही जात युनायटेड सोव्हिएट रशिया या देशामध्ये विकसित झाली
असून अबग्निस्थान मध्ये या जातीस चांगली मागणी असून बाजारभावही चांगला
मिळतो. वेलीची वाढ मध्यम आहे.घड मध्यम आकाराचे, त्रिकोणी, एकसारखी मण्याची
ठेवण असते. मण्याचे आकार लांबट गोल, लांबी १६ ते १९ मि.मी. व्यास १४ ते
१६ मि.मी., वजन २.५ ते ३.० ग्रम असून रंग तांबूस काळसर आहे. मण्यांमध्ये
एकूण विद्रव्य घटकाचे प्रमाण २० ते २२ % व आम्लता ०.५ % ते ०.७५ %आहे.
उत्पन्न ८ ते १० मे. टन प्रती एकरी मिळते.
२. शरद सिडलेस
किशमिश चोरणी या जातीपासून नैसर्गिक बड स्पोर्ट द्वारे,सोलापूर नान्नज
येथील नानासाहेब काळे यांनी ही जात विकसित केली आहे. घडाचा आकार मोठा,
त्रिकोणी,आकर्षण, एकसारखी मण्याची ठेवण, मणी लांबट गोल, रंग काळसर तांबूस,
भरपूर नैसर्गिक लव, वजन ३ते ३.५ ग्रम लांबी १६ ते १९ मि.मी व व्यास १४ ते
१६ मि.मी.असतो.मण्यातील विद्राव्य घटकाचे प्रमाण २२ ते २४ % व आम्लता ०.५
ते ०.७ % इतकी असते. महाराष्ट्र, कर्नाटक, आंध्रप्रदेशमध्ये ह्या जातीची
लागवड मोठया प्रमाणावर वाढली आहे.
३. फ्लेम सिडलेस
कॅलिफोर्निया येथील फ्रेन्सो येथे अमेरिकेच्या कृषी विभागाद्वारे ही जात
विकसित केली आहे. वेलीची वाढ मध्येम असून या जातीमध्ये सूक्ष्म घडाची
निर्मिती ५ ते ७ व्या डोळ्यापर्यंत होते. घडाचा आकार मोठा असून त्रिकोणी
निमुळता असतो.घडामध्ये मण्यांची ठेवण आकर्षक असते. मण्याचा रंग फिकट गुलाबी
आणि आकर्षक असतो व जास्त पक्क झाल्यावर गडद गुलाबी रंगाचे मणी दिसतात.
मण्यांमध्ये एकूण विद्राव्य घटकाचे प्रमाण १८ ते २१ % आम्लाता ०.६५ ते ०.७५
% असते. उत्पादन ९ ते १० मे. टन प्रती एकरी मिळते.
४.रेड ग्लोब
या जातीची निर्मिती रेड एम्परर या जातीच्या मुक्त परागीभवन द्वारे निवड
पध्दतीने कॅलीफोर्निया विद्यापिठात विकसित केली आहे. वेलीची वाढ जोमदार
असते व घडाचा आकार मोठा व आकर्षक असतो. मालकड्यांवर ४ ते ७ व्या
डोळ्यामध्ये सूक्ष्म घड निर्मिती होते. या जातीचे मणी फिकट तांबडे-गुलाबी
रंगाचे असून मण्यांमध्ये २ ते ३ बिया असतात. मण्यांचा आकार गोल, आकर्षक,
पातळ लव,स्वच्छ रस असतो.१२० ते १३० दिवसांत तयार होते. एकूण विद्राव्य
घटकांचे प्रमाण १६ ते १८ %, आम्लता ०.५ ते ०.६% व रसाचे प्रमाण ६५ ते ७० %
असते. हा माल दूरवरच्या बाजारपेठेसाठी अधिक काळ टिकवता येतो.
नवीन द्राक्ष लागवड पूर्वतयारी
द्राक्ष लागवडीचा बारकाईने अभ्यास करून, द्राक्षवेलीची योग्य काळजी घेवून द्राक्ष लागवड एक प्रगत उद्योग म्हणून केला तर नवनिर्मितीचा आनंद प्राप्त करुन देऊन, इतर पिकापेक्षा अधिक नफा मिळवून देणारे असे हे पीक आहे.
जमीन
द्राक्षबागेला
हलकी, मुरुमाची व उत्तम निचरा असणारी जमीन चांगली समजली जाते. मात्र
काळ्या खोल जमिनीत कुजलेले शेणखत व मुरूम टाकुण योग्य निचरा निर्माण करून
द्राक्षाचे चांगले पीक घेता येते. तसेच १०% पेक्षा जास्त चुनखडी असणा-या
जमिनीत फॉस्फेट क्रियांशील होत नसल्यामुळे फॉस्फेटचे खडे तयार होतात.
म्हणजेच फॉस्फेट वेलीला उपलब्ध होत नसल्यामुळे ब्लॉक होते. अशा जमिनीत
द्राक्षासाठी च-या पाडून त्यात दुसरीकडून कसदार माती व चांगले कुजलेले
शेणखत आणून च-या भरल्या तर अशा जमिनीतही द्राक्षबाग यशस्वी होऊ शकते.
द्राक्ष लागवडीस ६.५ ते ८.५ पी.एच. सामू असलेली जमीन हवी. तसेच क्षारता १.०
मिलीमोज व क्लोराईडचे प्रमाण ३५० पी.पी. एम. व सोडीयमचे प्रमाण ७०० पी.पी
एम. पर्यंत चालू शकते. म्हणून नवीन द्राक्षबाग लागवड करू इच्छिणार्या
अभ्यासू शेतक-यांना माझी एक विंनती आहे कि, त्यांनी महाराष्ट्र राज्य
बागायतदार संघाच्या पुणे, नाशिक, सांगली, सोलापूरच्या विभागीय कार्यालयात
मातीचे व पाण्याचे नमुने तपासणीसाठी पाठवावेत. म्हणजे त्यांना त्या तपासणी
संबंधीचा सविस्तर अहवाल घरपोच पोस्टाने पोहोच केला जातो. नवीन
द्राक्षबागेची लागवड करावयाच्या जमिनीत ठराविक ठिकाणी योग्य कसाची माती
बनवून उत्तम निचरा असणा-या कोणत्याही जमिनीत द्राक्षबागेचे उत्तमरीत्या पीक
येऊ शकते.
हवामान
द्राक्ष वेलीच्या जोमदार वाढीला मध्यम उष्ण व कोरडे हवामान चांगले मानवते. तसेच २५ ते ३६ डिग्री. से. तपमान सर्वात उत्तम असते. म्हणून महाराष्ट्रातील कोकण सोडून इतर बहुतेक जिल्ह्यांची भौगोलीक परिस्थीती द्राक्ष उत्पादनास अनुकूल अशीच आहे.
महाराष्ट्रातील नाशिक, सांगली, सोलापूर, पुणे या भागात मोठ्या प्रमाणात
द्राक्षाची लागवड आहे. उस्मानाबाद, लातूर, अहमदनगर या जिल्ह्यानंतर धुळे,
औरंगाबाद, जालना, बीड, जळगाव, परभणी, यवतमाळ, बुलढाणा, वाशीम, अकोला या
जिल्ह्यातूनही द्राक्ष लागवडीचे क्षेत्र वाढू लागले आहे.
भांडवली खर्च
नवीन
द्राक्षबाग उभी करत असताना योग्य अंतरावर ठराविक खोलीच्या ठराविक
रुंदीच्या च-या खोदणे, चांगले कुजलेले शेणखत व रासायनिक खते, मांडव उभारणी,
पाणी पुरवठयासाठी ठिबक सिंचन पध्दत, बुरशीनाशके, कीटकनाशके, संजीवके व
मजुरी इत्यादी बाबीवरील खर्चासाठी भांडवलाची आवश्यकता असते.
पाणी
द्राक्षवेलही
इतर पिकांच्या तुलनेने फारच संवेदनाक्षम आहे. तिला क्षारयुक्त, रवाळ, मचूळ
पाणी चालत नाही. चांगल्या गुणवत्तेचे पाणी आवश्यक आहे. पाण्याची चांगली
गुणवत्ता ही त्यात उपलब्ध असलेले क्लोराईड, सोडीयम तसेच पाण्यात विरघळलेले
क्षार यावर अवलंबून असते. पाण्यात ५० पी.पी.एम. पेक्षा कमी क्षार तसेच
१२० पी.पी.एम. पेक्षा कमी क्लोराईड व ३४० पी.पी.एम. कमी सोडीयम असेल, असेच
स्वच्छ, हलके, मृदू व गोड पाणी द्राक्षपिकाला चांगले मानवते.
द्राक्षांच्या विविध जाती
महाराष्ट्रात
पूर्वी चिमासाहेबी (सिलेक्शन७), भोकरी, अनाबेशाही, रावसाहेबी, काळीसाहेबी,
अर्काश्याम, अर्काकांचन,बंगलोर ब्ल्यू, बंगलोर पर्पल इत्त्यादी बियांच्या
द्राक्ष पिकांची लागवड करत असत. मात्र गेल्या ४५ वर्षापासून बिनबियांच्या
सीडलेस द्राक्षवाणाची लागवड केली जाते. त्यामध्ये थॉमसन, तास-ए-गणेश,
सोनाका, माणिक चमन, मोनिका, शरद सीडलेस, किसमिस चोर्नी, कृष्णा
सीडलेस,सरिता सीडलेस, क्लोन टू ए,रेड ग्लोब इत्यादी वाणांची लागवड आहे.
अलीकडच्या काळात चुनखडीच्या जमिनीचे प्रश्न भेडसावू लागल्यामुळे
रुट्स्टॉकचा वापर आवश्यक बनला त्यामध्ये बेंगलोर डाग्रीज, अमेरिकन
डाग्रीज, रामसे, १६१३, १६१६, सॉल्टिक्रिक इत्यादी जंगली जाती
आहेत.शास्रज्ञांच्या अथक प्रयत्नाने महाराष्ट्रात बंगलोर डाग्रीज ह्या
रुट्स्टॉकचे रिझल्ट इतर डाग्रीज जातीपेक्षा खुपच चांगले असल्यामुळे त्यांनी
बंगलोर डाग्रीजची रुट्स्टॉक म्हणून शिफारस केलेली आहे.
लागवडीचे अंतर
द्राक्ष
लागवड करीत असताना दोन ओळीतील व दोन रोपातील अंतर नेमके किती असावे याबाबत
तज्ञांमध्ये अनेक मते आहेत. द्राक्षवेल ही किती जोमाने वाढणार आहे, वेलाचा
विस्तार किती करावयाचा आहे? ओनरूट (स्वमुळ) की डाग्रीजची लागवड करायची
आहे. तसेच जमिनीची व पाण्याची प्रत कशी आहे? तसेच हवामान, पाऊस व उष्णतामान
कोणत्या प्रकारचे आहे. जमिनीची मशागत कशी व कोणत्या औताने करणार आहेत? चर
जे.सी.पी. ने कि टॅक्टरने काढावयाची आहे? द्राक्षवेलीपासून कोणत्या
गुणवत्तेचे, क्वालिटीचे किती उत्त्पन्न व किती वर्षे अपेक्षित आहे? या सर्व
गोष्टींचा विचार करून लागवडीचे अंतर ६ बाय ४ फुट, ८ बाय ४फुट , ८ बाय ५
फुट, १० बाय ६ फुट, १२ बाय ६ फुट, ९ बाय ५ (नवीन) फुट ठरवावे लागेल.
द्राक्ष बागेची लागवण
पूर्वतयारी-
ज्या निवडलेल्या जमिनीत द्राक्षबाग लावावयाची आहे. ती जमीन पलटी नांगराने
खोल नांगरावी. खुरटणी करावी, काडीकचरा, पालापाचोळा, धसे वेचावित. कुळवन
करावी. शेत भुसभुशीत करावे. द्राक्षबाग किती अंतरावर लावायची त्या अंतराने
आरवणी(आखणी) शक्यतो दक्षिणोत्तर करावी.टॅक्टरच्या सहाय्याने किंवा
जे.सी.पी. च्या सहाय्याने २.५ फुट रुंद व २ फुट खोल च-या पाडाव्यात. माती व
पाण्याच्या तपासणीच्या अहवालानुसार एकरी कुजलेले शेणखत ४० बैलगाड्या
म्हणजेच १० ट्रॉल्या फॉंलीडोल पावडर एकरी २५ कि.ग्रॅ. सुपर फॉंस्फेट १/२
टन,मॅग्नेशिअम सल्फेट २५ कि.ग्रॅ. टाकून त्यावर माती ओढावी.चर जमिनीपासुन
४' इंच खोल ठेवावी.पाटाने पाणी द्यावे.वापसा येताच ठराविक अंतरावर ६'
व्यासाचे व ६' खोलीचे खड्डे काढावेत.स्वमुळावरील नर्सरी १५ ऑगस्ट किंवा १५
जानेवारीला लावावी.त्याचप्रमाणे रुट्स्टॉकची लागवण १५ जानेवारी नंतर ३०
एप्रिल पर्यतच करावी.रुट्स्टॉकच्या मुळ्या काढून सप्टेंबर महिन्यात योग्य
डोळा भरण्यासाठी योग्य रीतीने काडी तयार करावी.
नविन द्राक्षबागेत मालकाडी तयार करतांना
द्राक्ष
बागेत फेब्रुवारी महिन्यात री-कट घेतल्यानंतर ओलांडे तयार करून मालकडी
तयार केली जाते. हे काम जर वेळेवर करता आले नाही तर अशा परिस्थितीत फळधारक
काड्यांची संख्या कमी होते. तेव्हा वेगवेगळ्या उपयोजना; तसेच व्यवस्थित
कामे करून वेलीवरील सांगाडा पूर्ण करून मालकड्या तयार करून घ्याव्यात.
री -कट हा शक्यतोवर जानेवारी
महिन्यात दुसरा आठवडा किंवा ज्या वेळी वातावरणातील तापमान किमान १५ अंश
सेल्सिअसच्या पुढे वाढायला सुरवात होते, त्या वेळी घ्यावा. री-कट
घेण्याच्या आठ ते दहा दिवसांपुर्वी कलम काडी सुतळी सोडून, बांबूपासून अलग
करून शक्यतो वाकून घ्यावी. एकसारखी व लवकर फुट निघण्याकरिता हायड्रोजन
सायनामाईडचे पेस्टिंग महत्वाचे असते.
प्रत्येक
काडीला पेस्टिंग केले किंवा नाही याची खात्री होण्याकरिता त्यामध्ये रंग
किंवा सल्फरयुक्त बुरशीनाशके मिसळावीत. डोळे फुगण्याचा अवस्थेत उडद्या
नावाच्या किडेपासून संरक्षण मिळण्याकरिता री-कटच्या पाच ते सहा दिवसांनंतर
फवारणी घ्यावी.नवीन निघालेल्या फुटीपैकी शक्यतो खालची फुट निवडावी. या वेळी
वरची फुट सहा इंच लांबीची होताच तिला शेंडा पिंचिंग करून खालची फुट वाढेल.
यामुळे री-कट घेतल्यानंतर कुठल्याही रोगास प्रसार होण्याचे टळेल. जर
दोन्ही फुटी एकसारख्या वाढत असल्यास दोन-खोड पद्धतीचा वापर करून वेलीला वळण
देता येईल. नवीन फुटीला सुतळीच्या साह्याने बांबूला बांधून घेतल्यास खोड
सरळ राहील. वेलीचा सांगडा तयार करतेवेळी फुट पहिल्या तारेच्या पाच ते सहा
इंच खाली कापल्यास(पंजा) इंग्रजी 'व्ही' अक्षराप्रमाणे प्राथमिक ओलांडे
तयार होतील. आशा प्रकारच्या ओलांडयावर सूर्यप्रकाश जास्त पडत नसल्यामुळे
सनबर्न टाळता येतो.
दुसरे ओलांडे
तयार करण्याकरिता ती फुट तारेच्या तीन ते चार इंच मागे घेतल्यास त्या
फुटीला ओलांडा तयार करतांना स्टॉप अॅन्ड गो पद्धतीने चालावे. पहिल्या
वर्षी वेलीवर अंगावर (खोड) काडया तयार न करता ओलांडे तयार करून घ्यावे.
ओलांडा तयार होऊन काही काडया मिळाव्यात याकरिता चार-पाच पानांवर फुट पिचिंग
करावी. यालाच आखूड सबकेन म्हटले जाते.
हे
फक्त पहिल्या वर्षीच करावे. वेलीला या वेळी प्रत्येक मि.मी.
बाष्पीभवनानुसार ४२०० लिटर पाणी प्रती हेक्टर प्रति दिवस याप्रमाणे पूर्णता
करावी. फुटीची शासकीय वाढ करून घेण्याकरिता नत्राचा पुरेपूर वापर करावा.
पहिल्या वर्षी खुंटवेलीवर फेरसची कमतरता जाणवते, तेव्हा गरजेप्रमाणे वेलीला
फेरस सल्फेटची उपलब्धताकरून घ्यावी. शक्यतोवर वेलीला काही दिवसांच्या
अंतराने स्लरीमधून खते द्यावीत, यामुळे पानांचा आकार, चमक व पानांवरील
ताजेपणा आढळून येईल ओलांडा तयार होत असताना फुटी मागेपुढे येत असताना
आढळतील. या कड्यांमध्ये घडनिर्मिती करून घेण्याकरिता ओलांड्याच्या पहिल्या
टप्प्यात २५० पीपीएम लिहोसीन (क्लोरमेक्वाट क्लोराइड) फवारणी व दुस-या
आठवड्यात पुन्हा दुसरी फवारणी तेवढीच मात्रा घेऊन करावी.
युरासील
व ६-बीए ची फवारणी फुटी नऊ ते दहा पानांवर येताच करून घ्यावी. ओलांडयाचा
पहिला टप्पा संपताच वेलीला स्फुरदाची उपलब्धता करून घ्यावी. वेलीला री-कट व
वळण देण्याचे नियोजन करावे. अशा वेळी वेलीला पालाशची उपलब्धता करून काडीची
परिपक्वता करून घ्यावी.
No comments:
Post a Comment